LÍ DO NGÀY CÀNG NHIỀU NGƯỜI MỸ MUỐN CÓ QUYỀN CƯ TRÚ VÀ QUỐC TỊCH CHÂU ÂU

Người Mỹ, bao gồm cả những người có thu nhập cao ngày càng quan tâm đến quyền cư trú và quốc tịch Châu Âu. Các quốc gia phổ biến với họ là Ý, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hungary và Pháp. Và nhu cầu cũng đang tăng lên ở các quốc gia khác, theo Bloomberg đưa tin.

Hộ chiếu Mỹ được coi là một trong những biểu tượng của quyền lực toàn cầu, mở ra cánh cửa cho chủ nhân của nó tiến xa đến 186 quốc gia khắp nơi mà không cần phải xin thị thực trước, bao gồm cả các nước thuộc khối Schengen, vương quốc Anh, đất nước Canada rộng lớn, xứ sở Hàn Quốc phồn thịnh, cả kì quan đất nước Nhật Bản tinh tế và những cảnh đẹp kỳ bí ẩn của vùng Caribe.

Kể cả những công dân Mỹ cũng ngất ngây mơ ước được sở hữu chiếc hộ chiếu này. Tuy nhiên vẫn có không ít người Mỹ đang tìm kiếm những cơ hội mới, những hướng đi mới tại châu Âu thú vị, họ đã quyết định vượt qua ranh giới quốc gia, hy sinh quyền công dân Mỹ một cách hoàn toàn.

Vào năm 2016, xảy ra sự việc đáng báo động khi 6.707 người Mỹ đã quyết định từ bỏ quyền công dân và bắt đầu cuộc hành trình mới ở đất nước xa xôi. Đây thực sự là một mức tăng kỷ lục với tỷ lệ gia tăng lên đến không ngờ, đạt con số ấn tượng là 237% so với những năm trước đó.

Năm 2022, theo thống kê từ Cơ quan Đăng ký Liên bang Mỹ, lượng người Mỹ bắt đầu cuộc sống mới ở nước ngoài đã lên đến 3.815 người, đánh dấu một năm có số lượng lớn thứ 6 trong lịch sử đất nước này về việc từ bỏ quyền công dân Mỹ để thả mình vào bồn chứa của thế giới.

Tại sao người Mỹ chuyển đến các nước khác?

Tại Mỹ, việc giảm chi phí sinh hoạt mà không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống rất được coi trọng. Những người từ bỏ quốc tịch Mỹ thường lựa chọn cách giảm số tiền đóng thuế để tối ưu hóa tài chính cá nhân. Điều này giúp họ duy trì lối sống mà họ mong muốn ở nơi mới mà không phải hy sinh quá nhiều.

Khi chuyển đến châu Âu, họ thường đầu tư vào bất động sản để có được giấy phép cư trú hoặc quyền công dân. Năm 2023, vốn đầu tư từ Mỹ vào thị trường bất động sản châu Âu dự kiến sẽ tăng lên.

Theo Sở di trú Bồ Đào Nha, số lượng người Mỹ tham gia chương trình cấp giấy phép cư trú đã tăng hơn gấp đôi trong nửa đầu năm 2022, với 124 nhà đầu tư Mỹ đã trở thành cư dân của quốc gia này. Vào cuối năm 2023, Bồ Đào Nha đã cấp 216 giấy phép cư trú cho nhà đầu tư Mỹ.

Hiện đang có khoảng 10.000 người Mỹ sống ở Bồ Đào Nha.

Ý là một điểm đến phổ biến khác của người Mỹ. Năm 2021, các nhà đầu tư đến từ Mỹ đã nộp đơn đăng ký nhiều nhất cho chương trình Thị thực nhà đầu tư Ý. Ngoài ra có khoảng 54.000 người Mỹ đang sống ở Ý, theo dữ liệu của Liên hợp quốc.

Hy Lạp đang thu hút những người mua bất động sản đến từ Mỹ. Các khoản đầu tư của họ đã tặng 40% trong quý II/2022, theo Sotheby’s International Realty. Hầu hết các nhà đầu tư mua bất động sản để tham gia chương trình Golden Visa Hy Lạp.

5 lý do chính để người Mỹ chuyển đến châu Âu

Giá bất động sản Mỹ tăng

Giá nhà ở Mỹ đã tăng 18,7% trong quý đầu tiên của năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021, theo Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang Hoa Kỳ. Trong khi đó EU chỉ tăng 10,5% so với cùng kỳ.

Giá bất động sản Mỹ và các nước EU

Lạm phát gia tăng ở Mỹ

Lạm phát ở Mỹ tăng 9,1% vào đầu năm 2022, mức cao nhất kể từ năm 1980. Ở Liên minh châu Âu, lạm phát tuy vẫn cao nhưng vẫn thấp hơn Mỹ.

Đồng Euro mất giá

Tháng 7/2022, lần đầu tiên sau 20 năm, đồng euro giảm xuống dưới mức đồng đô la. Việc này đã thúc đẩy người Mỹ tận dụng mức giá ưu đãi để mua bất động sản châu Âu.

Luật thuế hà khắc ở Mỹ

Công dân Mỹ phải đóng thuế bất kể họ sống hay làm việc ở đâu. Do đó, một số người Mỹ giàu có sống ở châu Âu đã từ bỏ quyền công dân đầu tiên của họ để chuyển đến các quốc gia có hệ thống thuế thoải mái hơn.

Các vấn đề về bối cảnh xã hội

Tòa án tối cao Mỹ gần đây đã ban hành một số phán quyết làm suy yếu các biện pháp bảo vệ nhân quyền. Một ví dụ điển hình đó là hủy bỏ các biện pháp bảo vệ hiến pháp đối với việc phá thai năm 2022.

Lợi ích dành cho những người Mỹ chuyển đến ở châu Âu

Chăm sóc sức khỏe: Ngoài hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu, nhiều quốc gia châu Âu cung cấp dịch vụ y tế tư nhân tuyệt vời với chi phí thấp hơn ở Mỹ.

Giáo dục: Trong số 50 trường đại học hàng đầu thế giới của bảng xếp hạng Global Top 100 thì EU có tới 15 trường. Các trường đại học ở châu Âu thường có các cơ hội miễn học phí cho công dân, hoặc chi phí thấp hơn so với Mỹ.

Tiếp cận toàn cầu, văn hóa và lịch sử: Các quốc gia châu Âu giàu có với các di sản văn hóa độc đáo và dễ dàng khám phá vì công dân EU có thể tự do đi lại giữa các quốc gia trong khu vực. Người sở hữu hộ chiếu EU cũng có thể đi du lịch miễn thị thực đến hàng trăm quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tính bền vững: Nhiều quốc gia EU đi đầu trong các hoạt động và chính sách bền vững, bao gồm năng lượng tái tạo, tái chế và sống xanh. Ví dụ, ở Bồ Đào Nha có 57% điện năng đến từ các nguồn tái tạo. Ở Tây Ban Nha, đầu tư vào tính bền vững đang gia tăng và các sáng kiến liên quan được dự đoán sẽ tạo ra tới 12 tỷ USD vào năm 2030.

Cân bằng cuộc sống và công việc: Người châu Âu thường có nhiều thời gian nghỉ hè hơn và số tuần làm việc ngắn hơn người Mỹ. Văn hóa địa phương coi trọng thời gian cho gia đình và nghỉ ngơi.

==> Xem thêm: Lạm phát thúc đẩy các đồng tiên Đông Âu tăng giá

Làm thế nào để chuyển đến sống ở châu Âu?

làm thế nào để lấy quốc tịch Châu Âu

Nhiều người nước ngoài ở Mỹ có được quyền cư trú hoặc quyền công dân bằng cách đầu tư để sống ở EU. Đây là cách nhanh nhất và lựa chọn phổ biến nhất là đầu tư vào bất động sản.

Hungary cấp thẻ cư trú cho gia đình 3 thế hệ khi đầu tư bất động sản tối thiểu 175.000 EUR. Bên cạnh việc sở hữu vĩnh viễn bất động sản tại Hungary, nhà đầu tư sẽ có cơ hội được nhập quốc tịch Hungary sau 5 năm.

Bồ Đào Nha cấp giấy phép cư trú cho người nước ngoài thông qua visa D7 hoặc Golden Visa. Sau 5 năm, nhà đầu tư có thể nhập quốc tịch Bồ Đào Nha – quốc gia có thời gian cấp quyền công dân nhanh nhất EU mà không yêu cầu cư trú.

Hy Lạp cấp giấy phép cư trú cho những người đầu tư ít nhất 250.000 EUR vào bất động sản. Sau 7 năm đủ điều kiện nộp đơn trở thành công dân EU.

Síp trao quyền thường trú nhân cho những người mua bất động sản ít nhất 300.000 EUR. Người tham gia chương trình có thể mua một hoặc hai tài sản. Sau 5 năm sinh sống tại Síp, nhà đầu tư có thể nộp đơn nhập quốc tịch.

Malta cấp thường trú nhân cho những người mua bất động sản có giá trị ít nhất từ 300.000EUR hoặc thuê bất động sản từ 10.000EUR mỗi năm, và duy trì trong 5 năm. Ngoài ra, nhà đầu tư cần đóng góp không hoàn lại cho Chính phủ 68.000 EUR nếu chọn mua bất động sản hoặc 98.000 EUR nếu chọn thuê và 2.000 EUR cho tổ chức phi chính phủ.

Tây Ban Nha cấp giấy phép cư trú diện đầu tư từ 500.000 EUR trở lên vào bất động sản. Các nhà đầu tư có nộp đơn nhập quốc tịch sau 10 năm.

Ý tuy không còn lựa chọn đầu tư vào bất động sản nhưng vẫn được nhiều người Mỹ chú ý. Các nhà đầu tư có thể chọn đầu tư vào một công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp, tổ chức từ thiện hoặc trái phiếu chính phủ, mức tối thiểu là 250.000 EUR. Sau 10 năm nhà đầu tư có thể nộp đơn nhập quốc tịch.

Ngoài ra, các quốc gia Caribe cũng được nhiều người Mỹ lựa chọn để hưởng ưu đãi về thuế. Hầu hết các quốc gia Caribe có chương trình cấp quốc tịch đều không đánh thuế cổ tức, tiền lãi, thuế thu nhập…

Ngưỡng đầu tư tối thiểu vào Caribe là từ 100.000 USD. Thời gian xử lý trung bình từ 3 – 6 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *